สูตรอาหารไทย : แกงเลียงกุ้งสด
[ THAI SPICY MIXED VEGETABLE SOUP WITH PRAWNS ]
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
แกงเลียงกุ้งสด
* กุ้งขนาดกลาง 350 กรัม
(ล้างทำความสะอาดและปอกเปลือก)
* ข้าวโพดอ่อนหั่น 1 ถ้วยตวง
* ผักสดอื่นๆ หั่น 1 ถ้วยตวง
* ใบแมงลัก 1/2 ถ้วยตวง
* น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง (หรือน้ำซุปผัก)
ส่วนผสมน้ำพริกแกงเลียง :
* พริกไทยเม็ด 12 เม็ด
* หอมแดง 12 ลูก
* กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
* กุ้งแห้ง 1/2 ถ้วยตวง
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ใบแมงลัก
แกงเลียงกุ้งสด
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. นำส่วนผสมน้ำพริกแกงเลียงไปโขลกให้เข้ากันโดยใช้ครก หรืออาจใช้เครื่องปั่นอเนกประสงค์แทนก็ได้
2. ต้มน้ำ (หรือน้ำซุปผัก) ในหม้อ ใส่น้ำพริกแกงเลียงลงไป (่ทำในขั้นตอนที่หนึ่ง) คนเรื่อยๆให้เครื่องแกงละลาย
3. เมื่อน้ำซุปเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา รอสักพักจึงใส่กุ้งและผักสดลงไป
4. เมื่อกุ้งและผักสุกดีแล้ว ถ้าต้องการปรุงรสเพิ่มสามารถปรับได้ตามที่ต้องการ เสร็จแล้วปิดไฟ
5. ตักใส่ถ้วย และเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อน
หมายเหตุ : แกงเลียงเป็นอาหารที่นิยมและดีอย่างมากสำหรับคุณแม่ที่เพิ่งคลอดลูก เพราะจะช่วยให้ร่างกายคุณแม่ผลิตน้ำนมได้มากขึ้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น