วันจันทร์ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2556

สูตร เมนูอาหาร แกงเลียงกุ้งสด [ THAI SPICY MIXED VEGETABLE SOUP WITH PRAWNS ]

สูตรอาหารไทย : แกงเลียงกุ้งสด [ THAI SPICY MIXED VEGETABLE SOUP WITH PRAWNS ] เครื่องปรุง + ส่วนผสม แกงเลียงกุ้งสด * กุ้งขนาดกลาง 350 กรัม (ล้างทำความสะอาดและปอกเปลือก) * ข้าวโพดอ่อนหั่น 1 ถ้วยตวง * ผักสดอื่นๆ หั่น 1 ถ้วยตวง * ใบแมงลัก 1/2 ถ้วยตวง * น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง (หรือน้ำซุปผัก) ส่วนผสมน้ำพริกแกงเลียง :
 * พริกไทยเม็ด 12 เม็ด * หอมแดง 12 ลูก * กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ * กุ้งแห้ง 1/2 ถ้วยตวง * น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ใบแมงลัก แกงเลียงกุ้งสด วิธีทำทีละขั้นตอน 1. นำส่วนผสมน้ำพริกแกงเลียงไปโขลกให้เข้ากันโดยใช้ครก หรืออาจใช้เครื่องปั่นอเนกประสงค์แทนก็ได้ 2. ต้มน้ำ (หรือน้ำซุปผัก) ในหม้อ ใส่น้ำพริกแกงเลียงลงไป (่ทำในขั้นตอนที่หนึ่ง) คนเรื่อยๆให้เครื่องแกงละลาย 3. เมื่อน้ำซุปเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา รอสักพักจึงใส่กุ้งและผักสดลงไป 4. เมื่อกุ้งและผักสุกดีแล้ว ถ้าต้องการปรุงรสเพิ่มสามารถปรับได้ตามที่ต้องการ เสร็จแล้วปิดไฟ 5. ตักใส่ถ้วย และเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อน
 หมายเหตุ : แกงเลียงเป็นอาหารที่นิยมและดีอย่างมากสำหรับคุณแม่ที่เพิ่งคลอดลูก เพราะจะช่วยให้ร่างกายคุณแม่ผลิตน้ำนมได้มากขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น: