วันพุธที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2556

สูตรขนม ฝอยทอง

 ฝอยทอง

ส่วนผสมขนมหวาน ฝอยทอง

ไข่ไก่ 5 ฟอง
น้ำตาลทราย 4 ถ้วย
น้ำลอยดอกไม้ 3 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
ไข่ขาวที่ค้างอยู่ที่เปลือกไข่ (ไข่น้ำค้าง)

วิธีทำขนมหวาน ฝอยทอง
1.เตรียมน้ำเชื่อม โดยนำน้ำตาลทราย
ผสมน้ำลอยดอกไม้สด และใส่เปลือกไข่ที่ล้างสะอาด-
ีัแล้วนำลงในน้ำเชื่อมเพื่อให้น้ำเชื่อมใส แล้วนำไป-
ตั้งไฟให้เดือด เคี่ยวให้งวดเล็กน้อย แล้วนำมากรอง-
เอาเปลือกไข่ออก จะไดน้ำเชื่อมขาวใส
2.นำไข่มาแยกไข่แดงออกจากไข่ขาว เก็บน้ำค้าง
ไข่ที่ติดอยู่ที่เปลือกไข่ผสมให้เข้ากัำน แล้วนำน้ำมันพืช
มาใส่ลงคนให้เข้ากัน
3.นำกระทะทองเหลืองใส่น้ำเชื่อมขึ้นตั้งไฟ พอน้ำเชื่อมเดือด จึงกรอกไข่ใส่กรวยทองเหลือง หรือ
กรวยที่ทำจากใบตอง โรยบนน้ำเชื่อมวนไปรอบๆ
ประมาณ 25-35 รอบ รอจนเส้นฝอยทองสุก แล้วจึง
ใช้ไม้แหลมรวบขึ้นพับเป็นแพ พักไว้ ก่อนรับประทาน
ให้นำมาอบด้วยควันเทียน หรือดอกกระดังงา ตาม
ความชอบ

ไม่มีความคิดเห็น: