ฝอยทอง
ส่วนผสมขนมหวาน ฝอยทอง ไข่ไก่ 5 ฟอง น้ำตาลทราย 4 ถ้วย น้ำลอยดอกไม้ 3 ช้อนชา น้ำมันพืช 1 ช้อนชา ไข่ขาวที่ค้างอยู่ที่เปลือกไข่ (ไข่น้ำค้าง) วิธีทำขนมหวาน ฝอยทอง 1.เตรียมน้ำเชื่อม โดยนำน้ำตาลทราย ผสมน้ำลอยดอกไม้สด และใส่เปลือกไข่ที่ล้างสะอาด- ีัแล้วนำลงในน้ำเชื่อมเพื่อให้น้ำเชื่อมใส แล้วนำไป- ตั้งไฟให้เดือด เคี่ยวให้งวดเล็กน้อย แล้วนำมากรอง- เอาเปลือกไข่ออก จะไดน้ำเชื่อมขาวใส 2.นำไข่มาแยกไข่แดงออกจากไข่ขาว เก็บน้ำค้าง ไข่ที่ติดอยู่ที่เปลือกไข่ผสมให้เข้ากัำน แล้วนำน้ำมันพืช มาใส่ลงคนให้เข้ากัน 3.นำกระทะทองเหลืองใส่น้ำเชื่อมขึ้นตั้งไฟ พอน้ำเชื่อมเดือด จึงกรอกไข่ใส่กรวยทองเหลือง หรือ กรวยที่ทำจากใบตอง โรยบนน้ำเชื่อมวนไปรอบๆ ประมาณ 25-35 รอบ รอจนเส้นฝอยทองสุก แล้วจึง ใช้ไม้แหลมรวบขึ้นพับเป็นแพ พักไว้ ก่อนรับประทาน ให้นำมาอบด้วยควันเทียน หรือดอกกระดังงา ตาม ความชอบ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น