สูตรอาหารไทย : น้ำพริกอ่อง
[ MINCED PORK WITH TOMATO SAUCE + FRESH VEGETABLES ]
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* หมูสับ 300 กรัม
* มะเขือเทศ 200 กรัม
* หอมแดงหั่นเป็นชิ้นๆ 100 กรัม
* พริกแห้งหั่นเป็นชิ้นๆ 50 กรัม
* ตะไคร้หั่นละเอียด 25 กรัม
* กะปิ 30 กรัม
* เต้าเจี้ยว 1 ช้อนชา
* กระเทียมสับละเอียด 40 กรัม
* เกลือ 1/2 ช้อนชา
* น้ำตาล 1 ช้อนชา
* ผักชีสำหรับแต่งอาหาร
* ผักสด (แตงกวา, แครอท, กะหล่ำปลี, อื่นๆ)
|
1.
ใส่หอมแดง, กะปิ, กระเทียม (20 กรัม), เต้าเจี้ยว, พริก, ตะไคร้ และน้ำ
1/2 ถ้วยตวง ลงในเครื่องปั่นอเนกประสงค์ (หรือใช้ครก+สาก)
ปั่นจนกระทั่งส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี
2.
ใส่น้ำมันในกระทะและนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลือง
จากนั้นจึงใส่ส่วนผสมที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่หนึ่งลงไปผัดจนหอม
3. ใส่หมูลงไปผัดจนสุกทั่ว จากนั้นจึงใส่มะเขือเทศ, น้ำเปล่า, เกลือและน้ำตาล
4. หมั่นคนจนกระทั่งเดือด จึงลดไฟลงและเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆประมาณ 10 - 20 นาที
5. ตักใส่ถ้วย แต่งหน้าด้วยผักชี และผักสดต่างๆ (ถ้าไม่ชอบผักสด สามารถนำไปลวกจนสุกได้) เสริฟทันทีพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ (หรือข้าวเหนียว)
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น