สูตรอาหารไทย : คะน้าปลาเค็ม
[ STIR FRIED CHINESE KALE WITH SALTED FISH ]
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* เนื้อปลาเค็ม 50 กรัม
(ปรับเพิ่มหรือลดตามความเค็มของปลา)
* ผักคะน้า 4 - 6 ต้น
* กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
* พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 1/2 ถ้วยตวง
* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้าปลาเค็มมากอาจไม่ต้องใส่ก็ได้)
* ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
* ซ๊อสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1 ช้อนชา
* พริกไทย (เหยาะนิดหน่อยบนอาหารก่อนเสริฟ)
* น้ำมันพืช
|
1. ล้างผักคะน้าให้สะอาด เด็ดใบแก่ออก หั่นแฉลบเป็นชิ้นๆ ถ้าก้านคะน้าใหญ่มากก็หั่นครึ่งก่อนหั่นแฉลบ
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง จากนั้นน้ำปลาเค็มลงไปทอดจนสุก
3.
เมื่อปลาเค็มสุกดีแล้ว ใส่กระเทียมผัดพอเหลืองหอม
จากนั้นจึงใส่ผักคะน้าและพริกชี้ฟ้าลงไปผัดต่อ ปรุงรสด้วยน้ำปลา,
ซิอิ๊วขาว, ซ๊อสหอยนางรม และน้ำตาล เร่งไฟแรงขึ้นใส่น้ำเปล่าลงไปนิดหน่อย
ผัดอย่างรวดเร็วจนผักสุกดีจึงปิดไฟ (หมายเหตุ : ระวังรสเค็มเกินไป
ถ้าปลาเค็มมาก น้ำปลา, ซิอิ๊วขาวและซ๊อสหอยนางรมอาจปรับลดได้
เพื่อรสชาตที่กลมกล่อม)
4. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยพริกไทยนิดหน่อย เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
|
1 ความคิดเห็น:
คุณทำอาหารและสูตรอาหารที่คุณเคยใช้อย่างไรและฉันสามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้จาก Grab Food เพราะฉันมี ส่วนลด Grab Food
แสดงความคิดเห็น