สูตรอาหารไทย : ตับหวาน
[ THAI SPICY LIVER SALAD ]
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* ตับหมู (หรือตับวัว) 200 กรัม
* ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
* พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
* ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
* ใบสาระแหน่ 1/2 ถ้วยตวง
* หอมแดงซอย 4 ลูก
|
1. ล้างตับในน้ำจนสะอาด แล้วจึงหั่นเป็นชิ้นบางๆ พอดีคำ
2. ต้มน้ำในหม้อ รอจนน้ำเดือดจึงนำตับไปลวกจนเกือบสุก นำออกมาสะเด็ดน้ำและเตรียมไว้
3.
ในชามขนาดกลาง, ใส่ตับที่ลวกแล้ว, น้ำตาล, น้ำมะนาว, น้ำปลา, ต้นหอมซอย,
พริกป่น, ข้าวคั่ว และหอมแดง คนจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันทั่ว
4. ตักใส่จาน แต่งหน้าด้วยใบสาระแหน่ เสริฟทันทีพร้อมผักสด (กะหล่ำปลี, แตงกวา, อื่นๆ) จะทานเป็นกับข้าวหรือกับแกล้มก็ดี
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น