สูตรอาหารไทย : อาจาด + ซ๊อสถั่ว
[ ar-jad + sauce tua ]
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
อาจาด (สำหรับน้ำจิ้มสะเต๊ะ) :
* น้ำส้มสายชู 125 มิลลิลิตร
* น้ำตาล 115 กรัม
* แตงกวาซอย 1/2 ลูก
* หอมแดงซอย 2 ลูก
* พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด (เอาเม็ดออก, หั่นขวางเป็นแว่น)
* ผักชี (สำหรับแต่งหน้า)
ซ๊อสถั่ว (สำหรับน้ำจิ้มสะเต๊ะ) :
* น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนชา
* เกลือ 1/2 ช้อนชา
* น้ำตาลแดง 2 ช้อนโต๊ะ
* กะทิ 1 ถ้วยตวง
* น้ำร้อน 1/2 ถ้วยตวง
* ถั่วลิสงบด 1/4 ถ้วยตวง
|
วิธีทำอาจาด :
1. นำน้ำส้มและน้ำตาลใส่หม้อและนำไปตั้งไฟอ่อนๆ คนจนกระทั่งน้ำตาลละลาย ปิดไฟ
2. ปล่อยให้เย็น จากนั้นใส่แตงกวา, หอมแดง และพริก คนให้เข้ากัน
วิธีทำซ๊อสถั่ว :
1. ผสมน้ำกะทิกับน้ำพริกแกงให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำตาล, เกลือ ให้รสหวานนำรสเผ็ด
2. ใส่ถั่วลิสงบดลงไป และนำไปเคี่ยวบนไฟอ่อน
3. ตักใส่ถ้วยน้ำจิ้ม เสริฟพร้อมกับไก่สะเต๊ะ (หรือหมูสะเต๊ะ)
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น