วันอังคารที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2556

สูตรเมนู ยำผักกระเฉด [ THAI SPICY WATER MIMOSA SALAD ]

สูตรอาหารไทย : ยำผักกระเฉด

[ THAI SPICY WATER MIMOSA SALAD ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
สูตรอาหารไทย : ยำผักกระเฉด

* กุ้งขนาดกลาง 5 - 8 ตัว (ล้างทำความสะอาด,ปอกเปลือก)
* หมูสับ 50 กรัม
* ผักกระเฉด 100 กรัม
   (ทำความสะอาด และหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)
* กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
* พริกขี้หนูสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ (ปรับเพิ่ม/ลดตามความชอบ)
* กระเทียมหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะนาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ (หรือใช้น้ำตาลทรายแทน)
สูตรอาหารไทย : ผักกระเฉดสด
สูตรอาหารไทย : ยำผักกระเฉด

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. นำหมูสับและกุ้งที่แกะแล้วไปลวกในน้ำร้อนจนสุก สะเด็ดน้ำให้แห้ง
2. จากนั้นนำผักกระเฉดไปลวกน้ำร้อนจนนุ่ม จึงตักออกและทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ 
3. ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดลงในชามขนาดใหญ่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำตาลและน้ำมะนาว ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว เสริฟได้ทันที 
 

ไม่มีความคิดเห็น: