วันพุธที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2556

สูตรแกงเขียวหวานซี่โครงหมูยอดมะพร้าว

แกงเขียวหวานซี่โครงหมูยอดมะพร้าว
ส่วนผสมเมนูแกงเขียวหวานที่ 4 แกงเขียวหวานซี่โครงหมูยอดมะพร้าว
ซี่โครงหมู 600 กรัม
มะพร้าว 600 กรัม
ยอดมะพร้าว 3 ถ้วยตวง
ใบโหระพา 1 ถ้วยตวง
ใบมะกรูด 4 ใบ
น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนชา
ส่วนผสมน้ำพริกแกง
พริกแห้งแกะเมล็ด 2 เม็ด
พริกขี้หนูเขียว 15 เม็ด
พริกชี้ฟ้าเขียว 6 เม็ด
หอมแดง 6 หัว
กระเทียม 17 กลีบ
ข่า 2 ช้อนชา
รากผักชี 2 ช้อนชา
ตะไคร้ 2 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูด 2 ช้อนชา
ลูกผักชีคั่ว 2 ช้อนชา
ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนชา
เกลือ , กะปิ อย่างละ 2 ช้อนชา
พริกไทย 7 เม็ด

 


วิธีทำอาหาร เมนูแกงเขียวหวานที่ 4แกงเขียวหวานซี่โครงหมูยอดมะพร้าว
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงให้ละเอียด
2. มะพร้าวคั้นหัวกะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง หางกะทิ 3 ถ้วยตวง
3. แบ่งหัวกะทิ 1 ถ้วยตวง เคี่ยวให้ข้น ใส่น้ำพริกแกงลงผัดให้หอม
4. ใส่ซี่โครงหมูผัดให้เข้ากับน้ำพริก เติมหางกะทิ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ
5. ใส่ยอดมะพร้าวที่หั่น ใบมะกรูด โหระพา ราดด้วยหัวกะทิที่แบ่งไว้ รอให้เดือด ยกลงเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น: