วันพฤหัสบดีที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2556

สูตรแกงผักกูดใส่ปลา อาหารพื้นบ้านภาคเหนือ

แกงผักกูดใส่ปลา อาหารพื้นบ้านภาคเหนือ

ส่วนผสม
ผักกูด    1 กำ
เนื้อปลา
มะเขือเทศ

เครื่องแกง
พริกชี้ฟ้า ล้างสะอาด หั่นหยาบ   1   ?   เม็ด
หอมแดง ปอกเปลือก ล้างสะอาด หั่นหยาบ   5    หัว
กระเทียม ปอกเปลือก ล้างสะอาด หั่นหยาบ   5    กลีบ
ตะไคร้   1    หัว
กะปิ      1     ช้อนชา
เกลือ    1    ช้อนชา
มะนาว หรือช่วงมะนาวแพงก็ใส่น้ำมะขามเปียก

 


วิธีทำอาหาร
1.โขลกเครื่องแกงอย่างอื่นก่อนแล้วค่อยบุบพริกชี้ฟ้าทีหลังเพราะที่บ้านไม่ทานเผ็ด
2. น้ำสะอาดหรือน้ำซุปตั้งไฟ พอเดือด ใส่พริกแกง
3.เดือดอีกรอบหนึ่งใส่ปลาต้มให้สุก
4.ใส่ผักกูด
5.ปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาวหรือช่วงมะนาวแพงก็ใส่นำมะขามเปียก  แต่ที่สวนพอมีมะนาวแป้นพิจิตรอยู่บ้าง เลยใช้มะนาว


ไม่มีความคิดเห็น: