วันอาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2556

สูตรเมนู ทอดมันปลา่ [ THAI FISH CAKES ]

สูตรอาหารไทย : ทอดมันปลา่

[ THAI FISH CAKES ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
 
ทอดมันปลา
* เนื้อปลาสับหรือบด 500 กรัม
* ไข่ไก่ 1 ฟอง
* ถั่วฝักยาว 1/2 ถ้วยตวง (หั่นเป็นชิ้นบาง)
* ใบมะกรูดซอยละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1 ช้อนชา
* เกลือ 1 ช้อนชา
* น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมันสำหรับทอด 3 ถ้วยตวง

เครื่องปรุง + ส่วนผสมน้ำจิ้มทอดมัน
     * แตงกวาหั่นเป็นชิ้นเล็ก 1 ถ้วยตวง
     * ถั่วลิสงคั่วแล้วนำไปบด 1/2 ถ้วยตวง
     * น้ำตาล 1/2 ถ้วยตวง
     * น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง
ถั่วฝักยาว
ทอดมันปลา
 
     วิธีทำทีละขั้นตอน

1. นำส่วนผสมทอดมันทั้งหมดลงในชามขนาดใหญ่ นวดด้วยมือจนส่วนผสมทั้งหมดเคล้ากันทั่ว
2. นำช้อนตักส่วนผสมออกมา 2 ช้อนโต๊ะ และปั้นเป็นแผ่นกลม (เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 นิ้ว) ปั้่นจนส่วนผสมหมด แล้วจึงจากนั้นจึงนำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนปานกลาง จนกระทั่งสุก
3. เสิรฟพร้อมน้ำจิ้มแตงกวา
                                                           
วิธีทำน้ำจิ้มทอดมัน :
     1. ผสมน้ำตาลกับน้ำส้มสายชูลงในหม้อเ็ล็ก และนำไปตั้งบนไฟอ่อนๆ
     2. เมื่อน้ำตาลละลายแล้ว จึงปิดไฟและทิ้งไว้ให้เย็น
     3. ตักใส่ถ้วยน้ำจิ้ม ใส่แตงกวาและถั่วลิสงบด

ไม่มีความคิดเห็น: