สูตรอาหารไทย : กุ้งราดซ๊อสมะขาม
[ FRIED SHRIMP WITH TAMARIND SAUCE ]
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* กุ้งสด 500 กรักม (ล้างทำความสะอาดและปอกเปลือก)
* แป้งมันสำปะหลัง 3 ช้อนโต๊ะ
* หอมเีจียว 2 ช้อนโต๊ะ
* กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
* พริกซอยละเอียด 1/2 ช้อนชา
* น้ำมะขาม 1/4 ถ้วยตวง
* น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา
* น้ำมันสำหรับทอด 3 ถ้วยตวง
* ผักชี (สำหรับแต่งหน้าอาหาร)
* ผักสดต่างๆ (แตงกวา, มะเขือเทศ, อื่นๆ)
|
1. นำกุ้งที่ทำความสะอาด และปอกเปลือกไว้แล้วไปคลุกในแป้งมันให้ติดทั่วผิวกุ้งทั้งหมด
2.
ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง
รอน้ำมันร้อนจึงใส่กุ้งลงไปทอดจนเหลืองกรอบ
นำออกมาสะเด็ดน้ำมันและจัดใส่จานเสริฟเตรียมไว้
3.
วิธีทำน้ำราดซ๊อสมะขาม : นำกระทะไปตั้งบนไฟอ่อนๆ จากนั้นใส่น้ำมะขาม,
น้ำส้มสายชู, น้ำปลา และน้ำตาล คนจนส่วนผสมเข้ากันดี จากนั้นจึงเติมพริก,
หอมเจียวและกระเทียมเจียว แล้วจึงคนให้เข้ากัน
4. นำน้ำซ๊อสมะขามไปราดบนกุ้งทอดที่เตรียมไว้แล้ว แต่งหน้าอาหารด้วยผักชี และเสริฟทันทีพร้อมผักสดและข้าวสวยร้อนๆ
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น