วันพฤหัสบดีที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2556

สูตรข้าวซอยไก่ อาหารพื้นบ้านภาคเหนือ

ข้าวซอยไก่ อาหารพื้นบ้านภาคเหนือ

ส่วนผสม
น่องไก่ 1 กิโลกรัม
เส้นข้าวซอย 1/2 กิโลกรัม
น้ำมันพืช 1 ถ้วย
กะทิ 3 ถ้วย
เครื่องแกงข้าวซอยไก่
พริกแห้ง 10 เม็ด
กระเทียม 10 กลีบ
หอมแดง 10 หัว
ผิวมะกรูด 1 ลูก
กระชาย 5 หัว
ขมิ้น 2 ชิ้น
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องเคียงข้าวซอยไก่
พริกป่นผัดน้ำมัน
หอมแดง
ผักกาดดอง
มะนาว
ผักชี
ต้นหอม

 


วิธีทำอาหาร
1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
2. ตั้งน้ำกะทิประมาณ 1 ถ้วย พอเดือด
3. ใส่เครื่องแกงผัดจนหอม
4. ใส่ผงกะหรี่ละลายน้ำเล็กน้อย
5.ใส่ไก่ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเล็กน้อย ใส่น้ำตาลปิ๊ป แล้วเติมกะทิ เคี่ยวต่อจนไก่นุ่ม
6.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอร้อนใล่ข้าวซอยที่คลี่ออกจากกัน ทอดพอเหลืองกรอบ
เพื่อทำเส้นกรอบไว้โรยหน้า
7.ลวกเส้นข้าวซอยกับน้ำเดือดประมาณ 1 นาทีแล้วมาลวกในน้ำเย็น              

ไม่มีความคิดเห็น: