วันอาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2556

สูตรเมนู ฉู่ฉี่กุ้ง [ SHRIMP IN DRIED RED CURRY ]

 สูตรอาหารไทย : ฉู่ฉี่กุ้ง

[ SHRIMP IN DRIED RED CURRY ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
 
ฉู่ฉี่กุ้ง

* กุ้ง 8-10 ตัว (ล้างและปอกเปลือก)
* น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
* ใบมะกรูดซอยละเอียด 2 ใบ
   (แบ่งไว้นิดหน่อยสำหรับโรยหน้า)
* กะทิ 400 กรัม
* พริกชี้ฟ้าแดงหั่นตามยาว 1 เม็ด
* ผักชี (สำหรับแต่งอาหาร)
* น้ำมันพืช
สูตรอาหารไทย : กุ้งสด
ฉู่ฉี่กุ้ง
 
     วิธีทำทีละขั้นตอน

1. ใส่น้ำมันในกระทะและนำไปตั้งไฟ เติมกะทิและน้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัด จนเครื่องแกงกับกะทิเข้ากัน
2. ใส่กุ้งลงไปผัด จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาล
3. ผัดจนเนื้อกุ้งสุกดี แล้วจึงเติมใบมะุกรูดลงไปผัดต่ออีก 1 นาที จึงปิดไฟ
4. ตักใส่ถ้วย แต่งหน้าด้วยใบมะกรูดซอย, พริกชี้ฟ้าและผักชี เสริฟทันทีกับข้าวสวยร้อนๆ
 

ไม่มีความคิดเห็น: