สูตรอาหารไทย : ฉู่ฉี่ปลาทู
[ MACKEREL IN DRIED RED CURRY ]
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* ปลาทูสด 500 กรัม
* น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
* ใบมะกรูดซอยละเอียด 2 ใบ
(แบ่งไว้นิดหน่อยสำหรับโรยหน้า)
* กะทิ 400 กรัม
* พริกชี้ฟ้าแดงหั่นตามยาว 1 เม็ด
* ผักชี (สำหรับแต่งอาหาร)
* น้ำมันพืช
|
1. ตัดหัวปลา ควักไส้ออก และล้างทำความสะอาดปลา ผึ่งให้แห้้ง
2. ใส่น้ำมันในกระทะและนำไปตั้งไฟ เติมกะทิและน้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัด จนเครื่องแกงกับกะทิเข้ากัน
3. ใส่ลงไปผัด จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาล
4. ผัดจนเนื้อปลาสุกดี แล้วจึงเติมใบมะุกรูดลงไปผัดต่ออีก 1 นาที จึงปิดไฟ
5. ตักใส่ถ้วย แต่งหน้าด้วยใบมะกรูดซอย, พริกชี้ฟ้าและผักชี เสริฟทันทีกับข้าวสวยร้อนๆ
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น