สูตรอาหารไทย : ซี่โครงหมูอบน้ำผึ้ง
[ BAKED PORK SPARE RIB WITH HONEY ]
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* ซี่โครงหมูอ่อน 800 กรัม
* น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
* ไวน์แดง 1 ช้อนโต๊ะ (หรือใช้เหล้าจีนสำหรับทำอาหารแทนก็ได้)
* เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
* พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
* น้ำสะอาด 4 ถ้วยตวง
* น้ำมันพืชสำหรับทอด
* สีผสมอาหารสีแดง
* ผักชีสำหรับแต่งอาหาร
|
1. ล้างทำความสะอาดซี่โครงหมู สับเป็นชิ้นยาวประมาณ 5-8 ซม.ผึ่งให้แห้ง
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง นำซี่โครงหมูลงไปทอดสักครู่ พอหนังตึงตัว จึงปิดไฟ ตักออกมาสะเด็ดน้ำมัน
3. ตั้งหม้อบนไฟร้อนปานกลาง ใส่ซี่โครงหมูที่ทอดแล้วลงไป จากนั้นจึงใส่น้ำ ปิดฝารอจนน้ำเดือด
4. ใส่เครื่องปรุงที่เหลือทั้งหมดลงไป หรี่ไฟลง เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆประมาณ 30-40 นาที จนเนื้อนุ่ม
5. ตักซี่โครงหมูใส่จาน ก่อนเสริฟโรยหน้าด้วยผักชี เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น