สูตรอาหารไทย : ไข่ตุ๋น
[ THAI STEAMED EGG ]
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 4 ฟอง
* มะเขือเทศ 1/2 ถ้วยตวง (หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า)
* ซิอิ๊วขาว (หรือน้ำปลา) 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำซุป 2 ถ้วยตวง (หรือน้ำเปล่า)
* ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
* พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
* กระเทียมเจียว 1 ช้อนชา (มีหรือไม่มีก็ได้)
* ผักชี (สำหรับแต่งอาหาร)
|
1.
ตอกไข่ใส่ชามขนาดกลาง (ควรเป็นชามชนิดทนความร้อน)
ตีจนไข่แดงและไข่ขาวผสมกันทั่ว จากนั้นเติมน้ำซุป (หรือน้ำเปล่า),
มะเขือเทศ, พริกไทยป่น และซิอิ๊วขาว คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันทั่ว
2.
ใส่น้ำลงในหม้อนึ่งและนำไปตั้งไฟ
รอจนเดือดจึงนำไข่ที่เตรียมไว้ไปใส่ในหม้อนึ่ง จากนั้นหรี่ไฟลงเล็กน้อย
นึ่งทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีจนไข่สุกดี
3. นำไข่ตุ๋นออกจากหม้อนึ่ง โรยหน้าด้วยต้นหอมซอยและผักชี (และกระเทียมเจียว) เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น