วันอังคารที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2556

สูตรเมนู ไข่ตุ๋น [ THAI STEAMED EGG ]

สูตรอาหารไทย : ไข่ตุ๋น

[ THAI STEAMED EGG ]
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
 
thai food : thai steamed egg with fried garlic

* ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 4 ฟอง
* มะเขือเทศ 1/2 ถ้วยตวง (หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า)
* ซิอิ๊วขาว (หรือน้ำปลา) 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำซุป 2 ถ้วยตวง (หรือน้ำเปล่า)
* ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
* พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
* กระเทียมเจียว 1 ช้อนชา (มีหรือไม่มีก็ได้)
* ผักชี (สำหรับแต่งอาหาร)
thai recipe : thai steamed egg
thai food : thai steamed egg with fried garlic

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ตอกไข่ใส่ชามขนาดกลาง (ควรเป็นชามชนิดทนความร้อน) ตีจนไข่แดงและไข่ขาวผสมกันทั่ว จากนั้นเติมน้ำซุป (หรือน้ำเปล่า), มะเขือเทศ, พริกไทยป่น และซิอิ๊วขาว คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันทั่ว
2. ใส่น้ำลงในหม้อนึ่งและนำไปตั้งไฟ รอจนเดือดจึงนำไข่ที่เตรียมไว้ไปใส่ในหม้อนึ่ง จากนั้นหรี่ไฟลงเล็กน้อย นึ่งทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีจนไข่สุกดี
3. นำไข่ตุ๋นออกจากหม้อนึ่ง โรยหน้าด้วยต้นหอมซอยและผักชี (และกระเทียมเจียว) เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

 

ไม่มีความคิดเห็น: