ทองหยอด
ส่วนผสมขนมหวาน ทองหยอด
ไข่เป็ด 10 ฟอง น้ำตาลทราย 6 ถ้วย น้ำลอยดอกไม้ 6 ถ้วย แป้งทองหยอด 8 ช้อนโต๊ะ วิธีทำขนมหวาน ทองหยอด 1.นำกระทะทองเหลืองใส่น้ำลอยดอกไม้สด ใส่น้ำตาล เคี่ยวจนเดือด พอน้ำตาลละลายหมดแล้ว นำมากรอง ด้วยผ้าขาวบาง แล้วแบ่งออกเป็น 3 ส่วน เท่าๆกัน จากนั้นนำน้ำเชื่อม 2 ส่วน ตั้งไฟเคี่ยวให้เหนียว แล้วพักไว ้ 2.นำไข่เป็ดมาแยกเอาไข่ขาวออกนำไข่แดงมารีดเอา เยื่อที่อยู่รอบไข่แดงออก ตีไข่แดงให้ขึ้นฟูมากๆ จน ตั้งยอดแล้วแบ่งไข่ออกเป็น 2 ส่วน 3.นำแป้งทองหยอด 4 ช้อนโต๊ะ ผสมกับไข่ 1 ส่วน คนเร็วๆผสมให้เข้ากัน 4.นำน้ำเชื่อมที่พักไว้ขึ้นตั้งไฟ รอจนเดือด นำแป้งทองหยอดที่ผสมแล้วมาหยอดโดยใช้นิ้วหัวแม่มือ นิ้วชี้ นิ้วกลาง ขยุ้มแป้งให้ติดขึ้นมา แล้วใช้นิ้วหัวแม่มือ รูดแป้งไปที่ปลายนิ้ว หยอดลงในน้ำเชื่อมทันที หยอด จนแป้งหมด พอทองหยอดสุกให้ตักขึ้น ใส่ลงแช่ใน น้ำเชื่อมอีกส่วนที่แบ่งไว้ 5.ทำเช่นนี้ให้จนหมดแป้ง ทิ้งไว้ให้เย็น จะเพิ่มความ หอมด้วยการอบด้วยดอกมะลิ หรือควันเทียนก่อน รับประทานก็ได้ั็ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น