สูตรอาหารไทย : ซี่โครงหมูอบซ๊อสมะเขือเทศ
[ BAKED PORK SPARE RIB WITH TOMATO SAUCE ]
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* ซี่โครงหมู 800 กรัม (ทำความสะอาดและสับเป็นชิ้น)
* ซ๊อสมะเขือเทศ 4 ช้อนโต๊ะ
* ขิงแก่ 1 ช้อนชา (สับละเอียด)
* กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ (สับละเอียด)
* พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
* น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
* ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
* น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
* แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ (ละลายน้ำ)
* น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
* ผักชี,ผักสด (หรือผักต้มสุก) สำหรับแต่งหน้าอาหาร
|
1.
ทำน้ำหมัก โดยตั้งน้ำมันในกระทะจนร้อน นำกระเทียมไปเจียวให้เหลือง
จากนั้นใส่ส่วนผสมเครื่องปรุงที่เหลือลงไป
ผัดจนส่วนผสมเข้ากันดีจึงใส่น้ำละลายแป้งข้าวโพดลงไป
คนอีกครั้งจนน้ำแป้งละลายเข้ากับส่วนผสมดี จึงปิดไฟ
2. หมักซี่โครงหมูกับน้ำหมัก (ที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่ 1) ทิ้งไว้อย่างน้อย 30 นาที ถ้ามีเวลาควรหมักทิ้งไว้สัก 1 ชั่วโมง
3.
นำหมูไปอบด้วยความร้อนประมาณ 350 ฟาเรนไฮต์ ประมาณ 20 นาทีหรือจนสุก
ระหว่างอบควรทาน้ำหมักอย่างสม่ำเสมอเพื่อไม่ให้เนื้อซี่โครงหมูแห้งเกินไป
4. จัดใส่จาน แต่งหน้าผักชี เสริฟพร้อมผักสดหรือผักต้มสุก และข้าวสวยร้อนๆ
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น