สูตรอาหารไทย : ต้มมะระยัดไส้หมูสับ
[ STUFFED BITTER GOURD IN CLEAR SOUP ]
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* มะระ 2 ลูก
* หมูสับ 300 กรัม
* กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
* รากผักชีหั่นละเอียด 2 ราก
* ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
* ซ๊อสหอยนางรม 2 ช้อนชา
* น้ำตาล 2 ช้อนชา
* เห็ดหอม 3 ต้น (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)
* แครอทหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 1 ลูก
* เกลือ (เพื่อลดความขมของมะระ)
* น้ำซุป 3 ถ้วยตวง (หรือน้ำเปล่า)
* พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
* ผักชี (สำหรับแต่งหน้าอาหาร)
|
1.
ล้างมะระให้สะอาดและหั่นเป็นชิ้นความยาวประมาณ 2 นิ้ว
ควักเอาไส้ภายในมะระออกให้หมด จากนั้นทาเกลือภายนอกและภายในให้ทั่ว ทิ้งไว้
10 - 15 นาที แล้วจึงนำไปล้างด้วยน้ำเปล่าจนสะอาด
2.
ในชามขนาดกลาง, ใส่เนื้อหมู, กระเทียม, รากผักชี, ซิอิ๊วขาว (1 ช้อนโต๊ะ),
ซ๊อสหอยนางรม (1 ช้อนชา)และน้ำตาล (1 ช้อนชา)
นวดด้วยมือจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
จากนั้นจึงนำไปยัดใส่ในมะระที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่หนึ่ง
3.
นำน้ำซุป (หรือน้ำเปล่า) ไปใส่ในหม้อและนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง
รอจนเดือดจึงใส่มะระยัดไส้, เห็ดหอม, แครอท, ซิอิ๊วขาว (1 ช้อนโต๊ะ),
ซ๊อสหอยนางรม (1 ช้อนชา) และน้ำตาล (1 ช้อนชา)
หลังจากใส่เครื่องปรุงทั้งหมด รอจนน้ำซุปเดือดอีกครั้งจึงหรี่ไฟลง
ตุ๋นทิ้งไว้ด้วยไฟอ่อนอย่างน้ิอยหนึ่งชั่วโมง (ยิ่งตุ๋นนาน
รสชาตของน้ำซุปยิ่งอร่อยขึ้น)
4. เมื่อตุ๋นได้ที่แล้วตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชีและพริกไทยนิดหน่อย เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น