สูตรอาหารไทย : เนื้อแดดเดียว
[ THAI FRIED SUN-DRIED BEEF ]
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* เนื้อวัว 500 กรัม
(หั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 1 ซม. และยาว 7 ซม.)
* กระเทียมบด 2 กลีบ
* รากผักชีทุบพอแหลก 5 ราก
* พริกไทย 1 ช้อนชา
* งาขาว 3 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 2 ช้อนชา
* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
* ซ๊อสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
* ผงปรุงรสเนื้อ 1 ช้อนโต๊ะ
|
1.
หมักเนื้อกับกระเทียม, รากผักชี, พริกไทย, น้ำตาล, น้ำปลา, ซ๊อสหอยนางรม,
งาขาว และ ผงปรุงรส นวดด้วยมือจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี และทิ้งไว้ประมาณ
1 ชั่วโมง
2. นำเนื้อไปตากแแดดไว้ประมาณ 3 - 4 ชั่วโมง กลับเนื้อบ้างเป็นระยะ
3. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งไฟ รอจนน้ำมันร้อนจึงนำเนื้อหมักลงไปทอดจนสุกทั่ว นำออกมาสะเด็ดน้ำมัน
4.
จัดเนื้อทอดใส่จานพร้อมผักสดต่างๆ (แตงกวา, มะเขือเทศ, กะหล่ำปลี, อื่นๆ)
และน้ำจิ้ม (ซ๊อสพริก) เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
หรือจะเป็นของกับแกล้มของทานเล่นก็ดี
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น