สูตรอาหารไทย : พล่ากุ้ง
[ THAI SHRIMP SPICY SALAD ]
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* กุ้งขนาดกลาง 400 กรัม (ทำความสะอาดและปอกเปลือก)
* ตะไคร้ซอย 2 ต้น
* หัวหอมใหญ่หั่น 1 ลูก
* ต้นหอมซอย 2 ต้น
* ผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
* ใบมะกรูดซอย 2 ใบ
* ใบสาระแหน่ 10 ใบ
* พริกขี้หนูซอย 5-10 เม็ด (ปรับได้ตามความชอบ)
* น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1 ช้อนชา
|
1. นำกุ้งไปลวกในน้ำเดือด จนเกือบสุก จึงนำออกมาสะเด็ดน้ำให้แห้ง
2. ทำน้ำปรุงรสโดยผสม น้ำมะนาว, น้ำปลา, น้ำตาล และน้ำพริกเผาเข้าด้วยกันในถ้วยขนาดกลาง คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
3.
ในชามขนาดใหญ่ ใส่กุ้ง, น้ำปรุงรส (ทำในขั้นตอนที่สอง), หอมใหญ่, ตะไคร้,
พริก, ต้นหอม, ผักชี, ใบมะกรูด และใบสาระแหน่ คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
4. ตักใส่จานเสริฟ แต่งหน้าด้วยผักชีและเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือเป็นกับแกล้มของทานเ่่ล่นก็ดี
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น