แกงฮังเล อาหารพื้นบ้านภาคเหนือ
วิธีทำอาหาร 1 หั่นขาหมูเป็นชิ้น 1 1/2 นิ้ว คลุกด้วยพริกแกงเผ็ด ผงฮังเล ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว น้ำปลา และเกลือ หมักไว้ 4 ชั่วโมง 2 นำขาหมูที่หมักไว้ใส่หม้อตั้งไฟร้อนปานกลาง คนตลอดเวลา 30 นาที 3 ใส่กระท้อนสับลงไป คนต่อ 5 นาที 4 ใส่น้ำตาลอ้อยลงไป คนต่อ 5 นาที 5 ใส่มะขามเปียกลงไป คนต่อ 5 นาที 6 ใส่ขิงซอย หอมแดง กระเทียม คนให้เข้ากัน 7 ใส่น้ำซุป 3-4 ถ้วย คนให้เข้ากัน ตั้งไฟอ่อน 1 ชั่วโมง จนเปื่อยได้ที่ ชิมดู อาจเติมน้ำปลาเพิ่มเติม |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น