วันพุธที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2556

สูตรโจ้กหมู

โจ้กหมู
ส่วนผสมเมนูอาหารเช้าที่ 2 โจ้กหม
ปลายข้าว 1/2 ลิตร
เนื้อหมู 3 ขีด
ตับหมู กระเพาะหมู กระดูกหมู
ขิงอ่อน 1 กำ
ต้นหอม 10 ต้น
กระเทียม พริกไทย น้ำปลา พริกไทยป่น
  โจ้กหมู


วิธีทำอาหาร เมนูอาหารเช้าที่ 2 โจ้กหมู
ซาวปลายข้าวให้สะอาด ต้มให้สุกเละล้างกระดูกหมู สับสั้นๆ เคี่ยวให้เป็นน้ำซุป
สับเนื้อหมูให้ละเอียด ตับหมู กระเพาะหมูหั่นบางๆ โขลกกระเทียม พริกไทยให้ละเอียด นำไปคลุกเคล้ากับเนื้อหมูสับผสมน้ำปลาปอกขิงอ่อนซอยให้ละเอียด หั่นต้นหอมให้เป็นฝอยกรองน้ำต้มกระดูกหมู ใส่หมูสับขนาดลูกชิ้น ตับหมู
กระเพาะหมู ต้มให้สุก เติมน้ำปลาตักโจ๊กใส่หม้อเล็กต่างหากใส่น้ำซุปและเนื้อหมู พอเดือดเทใส่ชาม (หากใส่ไข่ให้ตอกใส่ชามไว้ก่อน) โรยหน้าด้วยขิงอ่อน พริกไทยป่น รับประทานร้อน

ไม่มีความคิดเห็น: