สูตรอาหารไทย : ปลาหมึกผัดน้ำพริกเผา
[ STIR-FRIED SQUID WITH ROASTED CHILI PASTE ]
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* ปลาหมึก 350 กรัม (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)
* ต้นหอม 50 กรัม (หั่นยาวประมาณครึ่งนิ้ว)
* พริกชี้ฟ้าแดงหรือเหลือง 2 เม็ด (หั่นตามยาว)
* หอมใหญ่หั่น 1/2 ลูก
* น้ำพริกเผา 1.5 ช้อนชา
* ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
* น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
* น้ำมันพืชสำหรับทำอาหาร
* ผักชี (สำหรับแต่งหน้าอาหาร)
|
1.
ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง
ใส่ปลาหมึกและหอมใหญ่ลงไปผัดพร้อมกันจนเกือบสุก
(ระวังอย่าผัดจนปลาหมึกสุกเกินไป
เนื้อปลาหมึกจะมีรสชาติดีที่สุดเมื่อใกล้สุก
ถ้าสุกเกินไปเนื้อจะแข็งกระด้าง ไม่อร่อย)
2. เติม น้ำพริกเผา, ซิอิ๊วขาว, ต้นหอม, พริก และน้ำตาล ผัดต่อไปอีกประมาณ 2 นาที จนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี จึงปิดไฟ
3. ตักใส่จาน แต่งหน้าด้วยผักชี เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น