วันพุธที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2556

สูตรแกงเขียวหวานหมู

แกงเขียวหวานหมู
ส่วนผสมเมนูแกงเขียวหวานที่ 2
แกงเขียวหวานหมู
เนื้อหมูติดมันเล็กน้อย
ไข่ ๑ ฟอง
น้ำตาลทราย
น้ำมันพืช
แป้งมัน
ซีอิ๊วขาว

หัวกะท
มะเขือเปราะ
มะเขือพวง
ยอดมะพร้าวอ่อน

น้ำพริกแกงเขียวหวาน
มะกรูด
พริกขี้หนูสด ๕-๖ เม็ด
น้ำตาลปี๊บ
ผงชูรส
เกลือ
พริกชี้ฟ้าชอย
โหระพา
 


วิธีทำอาหาร เมนูแกงเขียวหวานที่ 2แกงเขียวหวานหมู
1.เนื้อหมูติดมันเล็กน้อย นำมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ หมักกับไข่ ๑ ฟอง น้ำตาลทราย
น้ำมันพืช แป้งมัน ซีอิ๊วขาว พักไว้

2.การทำเอาเฉพาะหัวกะทิ
3.มะเขือเปราะ มะเขือพวง กับยอดมะพร้าวอ่อน ผ่าสี่แช่ในน้ำเกลือเพื่อไม่ไห้ดำ
มะเขือพวงจมอยู่ข้างล่าง

4.น้ำพริกแกงเขียวหวานนำมาตำใส่ผิวมะกรูดกับพริกขี้หนูสด ๕-๖ เม็ด
นำกะทิใส่หม้อเคี่ยวให้แตกมัน แล้วใส่พริกแกงลงไป

5.พอน้ำแกงแตกมันได้ที่ จึงค่อยใส่หมูที่เราหมักไว้
6.ตามด้วยมะเขือและยอดมะพร้าวอ่อน
7.จากนั้นก็ใส่หัวกะทิที่เหลือลงไปพอน้ำขลุกขลิก เติมน้ำตาลปี๊บ ผงชูรส เกลือ
คนให้ทั่ว ทิ่งไว้ให้เดือด ครบ 10 นาทียกลงจากเตา

8. แต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าชอย กับใบโหระพาฉีก 

ไม่มีความคิดเห็น: