ขนมเรไร
ส่วนผสมขนมหวาน ขนมเรไร
แป้งข้าวเจ้าอย่างดี 2 ถ้วย แป้งมัน 1/4 ถ้วย น้ำลอยดอกไม้สด 2 ถ้วย มะพร้าวทึนทึกขูดฝออย 2 ถ้วย หัวกะทิ 2 ถ้วย เกลือ 1 ถ้วย แป้งมันทำนวล 1 ถ้วย น้ำตาลทราย 1 ถ้วย งาขาวคั่ว 1/4 ถ้วย วิธีทำขนมหวาน ขนมเรไร 1.นำแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำลอยดอกไ้ำม้สด ทั้งหมดผสมกันทีละ น้อยนวดแป้งประมาณ 15 นาที จึงใส่น้ำที่เหลือจนหมด ละลายแป้งมันให้เข้ากัน 2.เทใส่กระทะกวน กวนด้วยไฟปานกลาง กวนจนแป้งรวมตัว กันร่อนจากกระทะจึงตักขึ้น ทิ้งไว้ให้อุ่นพอปั้นได้ ใช้มือแตะ แป้งนวล นวดให้แป้งนิ่ม 3.ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว คลุก แป้งนวลให้ทั่ว นำมากดลงในพิมพ์ กดออกเป็นเส้น ตัดใส่ลังถึง ที่ห่อผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดๆ นึ่งประมาณ 3 นาที พอสุกพรม ด้วยหัวกะทิ 4. นำกะทิที่เหลืออีก 1 ถ้วย ผสมเกลือตั้งไฟให้เดือด ปิดไฟ 5.นำมะพร้าวมาขูดให้เป็นเส้นแล้วนำไปนึ่งให้สุก จัดขนม ใส่จาน โรยด้วยมะพร้าว น้ำตาล งาคั่ว ราดด้วยหัวกะทิ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น