วันพฤหัสบดีที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2556

สูตรขนมเรไร

ขนมเรไร

ส่วนผสมขนมหวาน ขนมเรไร
แป้งข้าวเจ้าอย่างดี 2 ถ้วย
แป้งมัน 1/4 ถ้วย
น้ำลอยดอกไม้สด 2 ถ้วย
มะพร้าวทึนทึกขูดฝออย 2 ถ้วย
หัวกะทิ 2 ถ้วย
เกลือ 1 ถ้วย
แป้งมันทำนวล 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
งาขาวคั่ว 1/4 ถ้วย

วิธีทำขนมหวาน ขนมเรไร

1.นำแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำลอยดอกไ้ำม้สด ทั้งหมดผสมกันทีละ
น้อยนวดแป้งป
ระมาณ 15 นาที จึงใส่น้ำที่เหลือจนหมด ละลายแป้งมันให้เข้ากัน
2.
เทใส่กระทะกวน กวนด้วยไฟปานกลาง กวนจนแป้งรวมตัว กันร่อนจากกระทะจึงตักขึ้น ทิ้งไว้ให้อุ่นพอปั้นได้ ใช้มือแตะ
แป้งนวล นวดให้แป้งนิ่ม
3.ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว คลุก
แป้งนวลให้ทั่ว นำมากดลงในพิมพ์ กดออกเป็นเส้น ตัดใส่ลังถึง
ที่ห่อผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดๆ นึ่งประมาณ 3 นาที พอสุกพรม
ด้วยหัวกะทิ
4. นำกะทิที่เหลืออีก 1 ถ้วย ผสมเกลือตั้งไฟให้เดือด ปิดไฟ
5.นำมะพร้าวมาขูดให้เป็นเส้นแล้วนำไปนึ่งให้สุก จัดขนม
ใส่จาน โรยด้วยมะพร้าว น้ำตาล งาคั่ว ราดด้วยหัวกะทิ
 

ไม่มีความคิดเห็น: