วันพุธที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2556

สูตรสปาเก็ตตี้แกงเขียวหวานหมู

สปาเก็ตตี้แกงเขียวหวานหมู
พริกแกงเขียวหวานประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
เนื้อหมูหั่นบาง
หัวกะทิ
น้ำตาลปี๊บ
ซีอิ๊วขาว
มะเขือเปราะ
ใบโหระพา
เส้นสปาเก็ตตี้
น้ำมันสำหรับเจียวพริกแกง
น้ำต้มสุก เอาไว้เติมให้มีน้ำขลุกขลิกเวลาผัด

น้ำพริกแกงเขียวหวาน
พริกขี้หนูสด 20 เม็ด
หอมแดงซอย 5 หัว
กระเทียมซอย 10 กลีบ
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่นละเอียดประมาณ 1 หยิบมือเล็กๆ
รากผักชีหั่นละเอียด 1 ราก
พริกไทย 5-6 เม็ด
ลูกผักชีคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา (นำไปห่อใบตองแล้วเผาเพื่อไล่กลิ่นเหม็น
และป้องกันท้องเสีย พอใบตองเริ่มเกรียมๆ ก็แกะกะปิออกจาก ใบตองคอยเช็คดูอย่าให้กะปิแห้งมาก)
 


วิธีทำอาหาร เมนูแกงเขียวหวานที่ 7 สปาเก็ตตี้แกงเขียวหวานหมู
1.นำเครื่องแกงทั้งหมดมาโขลกรวมกัน เริ่มจากโขลกของแห้งแข็งๆก่อน ได้แก่ ลูกผักชีคั่ว ยี่หร่าคั่ว พริกไทย รากผักชี ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด กะปิ แล้วจึงใส่ของที่มีน้ำหรือชื้นตาม ได้แก่ พริกขี้หนูสด กระเทียม เกลือ หอมแดงซอยโขลกให้ละเอียดและเป็นเนื้อเดียวกันก็จะได้พริกแกงเขียวแล้ว
ถ้าตำแล้วทำไม่หมด ให้เก็บไว้ใต้ช่องฟรีซจะเก็บไว้ได้นานเป็นอาทิตย์ค่ะ
2.นำหม้อใส่น้ำต้มให้เดือดใส่เกลือลงไปนิดหน่อย
3.ใส่สปาเก็ตตี้ลงต้มค่ะ
4.ระหว่างต้มสปาเก็ตตี้ก็ ตั้งกระทะพอร้อนใส่น้ำมันนิดหน่อย ตามด้วยพริกแกงเขียวหวาน ผัดให้หอมประมาณ 3-5 นาทีค่ะ
5.จากนั้นใส่เนื้อหมูลงผัด ตามด้วยน้ำกะทิ

6.จากนั้นเคี่ยวเนื้อหมูให้สุก เติมน้ำต้มสุกลงไปนิดหน่อย พอเดือดปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และน้ำตาลปี๊บเล็กน้อยค่ะ แล้วก็ชิมรสตามชอบ
7.จากนั้นใส่มะเขือเปราะลงไปผัดตามด้วยใบโหระพา ใส่เส้นสปาเก็ตตี้ที่ต้มไว้
8.ปิดเตาแก๊ส จากนั้นคลุกเคล้าเส้นสปาเก็ตตี้ให้เข้ากันค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น: