สูตรอาหารไทย : ปีกไก่น้ำแดง
[ CHICKEN WINGS IN RED SAUCE ]
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* ปีกไก่ (หรือน่องไก่) 600 กรัม
* พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
* ผักชี+ราก สับละเอียด 1/4 ถ้วยตวง
* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
* ตะไคร้ซอยละเอียด 1/4 ถ้วยตวง
* กระเทียมสับละเอียด 12 กลีบ
* ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
* ซ๊อสมะเขือเทศ 1/4 ถ้วยตวง
* ไวน์สำหรับทำอาหาร 1/4 ถ้วยตวง (เหล้าจีนหรือวิสกี้ก็ได้)
* ผักสดสำหรับแต่งอาหาร (แตงกวา, มะเขือเทศ, อื่นๆ)
|
1. นำปีกไก่, ตะไคร้, น้ำปลาและพริกไทยผสมให้เข้ากันดี หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง
2. ใส่น้ำมันในกระทะและนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ นำไก่ที่หมักไว้นำไปทอดจนเหลืองและสุก จึงนำออกมาสะเด็ดน้ำมัน
3. ตั้งกระทะบนไฟร้อนจัด ใส่น้ำมันลงไป จากนั้นใส่กระเทียมและผัดจนเหลืองหอม จึงใส่ซ๋อสมะเขือเทศ, ซิอิ๊วขาว, น้ำตาล, เหล้า และน้ำเปล่านิดหน่อย ผัดอย่างรวดเร็วจนส่วนผลมทุกอย่างเข้ากัน ลดไฟลง
4. ใส่ไก่ทอดลงไปผัดกับซ๊อสจนเข้ากันดี ปิดไฟและตักใส่จาน แต่งหน้าด้วยผักสด และเสริฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น