ส่วนผสมฉู่ฉี่ปลาหมอ
ปลาหมอขอดเกล็ดควักไส้ออก 3 ตัว มะพร้างขูด 1/2 กิโลกรัม ใบมะกรูดหั่นฝอยไว้โรยหน้า 4 ใบ ผักชีเด็ดเป็นใบๆไว้โรยหน้า 1 ต้น น้ำพริกแกงคั่ว 100 กรัม น้ำตาลมะพร้าว 3 ช้อนโต๊ะ น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ พริกชี้ฟ้าแดง หั่นฝอยไว้โรยหน้า 1 เม็ด |
1.ล้างปลาหมอให้สะาอด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
2.นำมะพร้าวมาคั้นกะทิ ให้ได้หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง หางกะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง
3. เคี่ยวกะทิ 2 ถ้วยตวง ให้แตกมันใส่น้ำพริกลงไปผัดจนหอมค่อยๆ
เติมกะทิทีละน้อย ให้น้ำขลุกขลิก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมรส เมื่อรสดีแล้วใส่ปลาหมอลงผัดจนปลาสุกและ
น้ำแกงมีน้ำขลุกขลิกยกลงตัดใส่จาน โรยด้วยใบมะกรูด
แต่งหน้าด้วยผักชี พริกแดงหั่นฝอย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น