วันพฤหัสบดีที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2556

สูตรวิธีำทำฉู่ฉี่ปลาหมอ



ส่วนผสมฉู่ฉี่ปลาหมอ

ปลาหมอขอดเกล็ดควักไส้ออก 3 ตัว
มะพร้างขูด 1/2 กิโลกรัม
ใบมะกรูดหั่นฝอยไว้โรยหน้า 4 ใบ
ผักชีเด็ดเป็นใบๆไว้โรยหน้า 1 ต้น
น้ำพริกแกงคั่ว 100 กรัม
น้ำตาลมะพร้าว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดง หั่นฝอยไว้โรยหน้า 1 เม็ด


วิธีัทำอาหาร ฉู่ฉี่ปลาหมอ

1.ล้างปลาหมอให้สะาอด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
2.นำมะพร้าวมาคั้นกะทิ ให้ได้หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง หางกะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง
3. เคี่ยวกะทิ 2 ถ้วยตวง ให้แตกมันใส่น้ำพริกลงไปผัดจนหอมค่อยๆ
เติมกะทิทีละน้อย ให้น้ำขลุกขลิก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมรส เมื่อรสดีแล้วใส่ปลาหมอลงผัดจนปลาสุกและ
น้ำแกงมีน้ำขลุกขลิกยกลงตัดใส่จาน โรยด้วยใบมะกรูด
แต่งหน้าด้วยผักชี พริกแดงหั่นฝอย

ไม่มีความคิดเห็น: