วันพฤหัสบดีที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2556

สูตรวิธีำทำต้มยำชาวเล

ส่วนผสมต้มยำชาวเล

ปลาดอกหมากควักไส้ออกตัดหัวและหาง 4 ตัว
ข่าหั่นเป็นแว่น ๆ 5 แว่น
ตะไคร้หั่นเป็นท่อนๆ 1 ต้น
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 4 ใบ
มะเขือเทศผ่าสี่ 4 ลูก
น้ำมะขามเปียกคั้นข้นๆ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งหั่นฝอย 1/4 ถ้วยตวง
ใบสะระแหน่เด็ดเป็นใบๆ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำ 5ถ้วยตวง


วิธีทำอาหาร ต้มยำชาวเล

นำข่าตะไคร้ ใบมะกรูด ใส่น้ำตั้งไฟพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลทราย พอเดือดใส่ปลาดอกหมาก พอปลาสุกใส น้ำมะนาว คนพอเข้ากัน ชิมรสเมื่อรสดีแล้วตักใส่ถ้วยใส่ผักชีฝรั่งใบสะระแหน่โรยหน้า

ไม่มีความคิดเห็น: