ยำเซี่ยงไฮ้ทะเล
ยำเซี่ยงไฮ้ทะเล
ส่วนประกอบ
- เส้นเซี่ยงไฮ้ต้มสุก 200 กรัม
- ปลาหมึกหั่นชิ้นพอดีคำ 100 กรัม
- กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง 50 กรัม
- เห็ดหูหนูหั่นชิ้นพอดีคำ 30 กรัม
- ต้นหอมหั่นท่อน 1 ต้น
- ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1 ต้น
- หอมแดงซอย 1 หัว
- หอมหัวใหญ่หั่นเสี้ยวบาง ½ หัว
- มะเขือเทศหั่นเสี้ยว 1 ลูก
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 5 กลีบ
- พริกขี้หนูซอย (มากน้อยตามชอบใจ) 10 เม็ด
- คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนชา
- ผักกาดหอมสำหรับรองจานผักชีสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
- นำเส้นเซี่ยงไฮ้มาลวกกับเห็ดหูหนูให้สุก แล้วพักไว้ ลวกกุ้งกับปลาหมึกให้สุก แล้วพักไว้
- ปรุงน้ำยำโดยการนำพริกกับกระเทียมมาโขลกพอแหลก เติมน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว และคนอร์อร่อยชัวร์ลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
- นำน้ำยำมาผสมรวมกับเส้นเซี่ยงไฮ้ กุ้ง และปลาหมึกที่ลวกเตรียมไว้
คลุกให้เข้ากัน จากนั้นใส่หอมหัวใหญ่ หัวหอมแดง และมะเขือเทศ
คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากับน้ำยำ
- ใส่ต้นหอมและขึ้นฉ่ายลงไป คนพอเข้ากัน จัดใส่จาน รองด้วยผักกาดหอม โรยหน้าด้วยผักชีพร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น